Chi phí thi công lợp mái ngói trong năm 2024

Chi phí thi công lợp mái ngói năm 2023

Thi công lợp mái ngói hiện là một công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ và chính xác vô cùng cao nhằm đảm bảo sự chắc chắn, an toàn và tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Ngoài tính chất lượng của ngói lợp nhà thì giá thi công lợp mái ngói trong năm 2024 được nhiều gia chủ tìm kiếm để có thể tính toán được chi phí tối ưu nhất cho công trình của mình. SHINKO sẽ giúp bạn nắm được những thông tin về giá thi công lợp mái ngói qua bài viết sau đây!

Chi phí thi công lợp mái ngói năm 2023
Chi phí thi công lợp mái ngói năm 2023

Thi công lợp mái ngói là gì?

Thi công lợp mái ngói là quá trình xây dựng và lắp đặt hệ thống mái ngói trên một công trình xây dựng. Trong mỗi công trình nhà ở, nếu nền móng được xem là thành phần để tạo độ kiên cố, tạo sự vững chắc cho ngôi nhà, thì phần mái nhà đem lại cảm giác che chở, bao bọc cho toàn bộ ngôi nhà. Phần móng nhà không được phô ra bên ngoài, thì mái nhà là phần nổi bên trên nên thể hiện được rõ vẻ đẹp của toàn bộ công trình.

Nói một cách dễ hiểu mái ngói được sử dụng phổ biến để che chắn và bảo vệ tòa nhà, nhà ở hoặc các công trình khác khỏi các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, bão lũ… Vì vậy, trong thi công, các chủ đầu tư luôn quan tâm đến việc thi công phần mái. Đặc biệt là thi công lợp mái ngói luôn được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hàng đầu vì chúng đảm bảo được công năng che chắn cho toàn bộ phần bên trong ngôi nhà vừa mang lại một giá trị thẩm mỹ vô cùng cao.

Chi phí thi công lợp mái ngói gồm những gì?

Biết được chi phí thi công mái lợp ngói sẽ giúp bạn dự trù được kinh phí, chuẩn bị được nguồn tài chính phù hợp cho việc lợp mái ngói hoặc tu sửa lại phần mái cho ngôi nhà. Như chúng ta đã biết, mái ngói từ xa xưa được xem vật liệu thể hiện rõ nét đẹp của sự cổ kính, sang trọng và ngày nay những tinh hoa giá trị ấy ngày càng được cải tiến, phát triển với những công trình sử dụng mái ngói ngày càng phổ biến.

Công trình thi công sử dụng ngói màu shinko
Công trình thi công sử dụng ngói màu shinko

Cho nên, chi phí thi công khi lợp mái ngói nhà có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chi phí thi công lợp mái ngói:

Chi phí mua vật tư và vật liệu ngói lợp

Chi phí mua ngói là một trong những yếu tố quan trọng chi phối đến tổng chi phí xây dựng và lợp mái cho mọi ngôi nhà, phụ thuộc vào quy mô và thiết kế cụ thể của từng công trình. Một công trình lớn như biệt thự sẽ yêu cầu một lượng ngói lớn để phủ kín mái nhà, do đó, chi phí ngói cũng sẽ cao hơn. Trong khi đó, những ngôi nhà nhỏ hơn như nhà cấp 4 sẽ chỉ cần một lượng ngói ít hơn.

Giá cả của ngói biến đổi tùy theo chất lượng và thương hiệu. Trên thị trường có sự đa dạng về loại ngói như ngói đất nung, ngói nhựa, ngói trang trí, ngói màu, và ngói Bitum siêu nhẹ cao cấp, mỗi loại có mức giá khác nhau. Chính vì vậy, chủ nhà nên dành thời gian để tìm hiểu và so sánh giá cả giữa các cửa hàng, nhằm chọn lựa được ngói với giá cả phải chăng nhất.

Chi phí cho vật liệu ngói ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của gói thầu lợp ngói. Nếu chi phí này tăng cao, tổng chi phí lợp ngói cũng sẽ tăng theo. Nhà thầu thực hiện công trình sẽ trao đổi trực tiếp với chủ nhà về việc lựa chọn loại ngói, quyết định số lượng và chất lượng ngói cần mua, từ đó tính toán ra khoản tiền cần chi trả cho vật liệu ngói.

Chất lượng của ngói không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài và tính thẩm mỹ của công trình mà còn đến độ an toàn và cảm giác thoải mái khi sinh sống trong nhà. Vì thế, việc chọn lựa ngói cao cấp, với những tính năng ưu việt như chống nóng, chống thấm, chống rêu mốc, chống phai màu, đồng thời có độ bền cao, giá cả hợp lý cùng với mẫu mã đa dạng, thu hút là điều cần thiết.

Chi phí nhân công

Như đã nói ở trên, kích thước của mái sẽ ảnh hưởng đến số lượng ngói cần thiết và thời gian thi công. Đối với những dòng ngói có kết cấu đơn giản thì bạn có thể tận dụng nhân công trong gia đình để lợp mái ngói nếu như đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, để mái ngói có thể phát huy được công năng, đảm bảo được sự an toàn và có được chế độ bảo hành khi gặp sự cố thì tốt nhất nên thuê đơn vị thi công lợp mái ngói để được đảm bảo những yêu cầu trên.

Nếu mái nhà có độ cao hoặc khó tiếp cận, công việc thi công có thể tốn công sức và thời gian hơn. Mỗi khu vực sẽ có giá thuê nhân công khác nhau, ví dụ tại các thành phố lớn thì giá thuê sẽ cao hơn và ngược lại. Cho nên, để đảm bảo kỹ thuật thi công lợp mái ngói đúng yêu cầu, kỹ thuật, nhanh chóng và hạn chế rủi ro thì cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Các chi phí phát sinh

Ngoài chi phí ngói lợp mái và chi phí nhân công, thì gia chủ cần dự trù thêm phần kinh phí khác. Ví dụ như mua thêm ngói nếu như thiếu, bồi dưỡng thêm cho nhân công,… Khi dự trù sẵn được khoảng này thì chủ nhà sẽ không quá bất ngờ hay lung túng nếu trường hợp này xảy ra và tránh gây tranh cãi với bên đơn vị thi công.

Báo giá thi công lợp mái ngói

Giá thi công lợp mái ngói có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố kế ở trên: Chi phí thuê nhân công, chi phí mua vật liệu và chi phí phát sinh. Những yếu tố bên trong càng cao sẽ làm cho giá thi công lợp ngói cũng sẽ cao hơn. Có 2 phương án để bạn có thể hoàn thiện cho phần mái nhà của mình đó là:

Bạn hoàn toàn có thể chủ động tự mua các vật tư, số lượng ngói lợp rồi sau đó thuê nhân công đến lợp ngói. Lựa chọn thi công dịch vụ trọn gói có nghĩa là đơn vị thi công sẽ tự chuẩn bị tất cả các vật liệu, tiến hành thi công và dọn dẹp sau khi hoàn thành. Bên đơn vị thi công này sẽ báo giá trọn gói cho khách hàng và sau khi ký hợp đồng sẽ không phát sinh thêm bất kì chi phí phát sinh nào.

Mái ngói là phần quyết định nên hình hài của một công trình kiến trúc
Mái ngói là phần quyết định nên hình hài của một công trình kiến trúc

Việc lựa chọn gói thầu thi công trọn gói sẽ có chi phí cao hơn so với việc thực hiện từng công đoạn một cách riêng lẻ. Tuy nhiên, điều này mang lại lợi ích về sự nhất quán trong công việc, tiến độ thi công được đẩy nhanh, và đặc biệt là sự đảm bảo từ những công ty dịch vụ có kinh nghiệm, cam kết mang lại kết quả hoàn hảo.

Cụ thể, chi phí dành cho các hạng mục như sau:

  • Đơn giá thi công khung kèo mái nhà nằm trong khoảng từ 350.000 đến 450.000 đồng/m2, tùy thuộc vào độ phức tạp của công trình.
  • Đơn giá cho mua ngói lợp mái biến động từ 150.000 đến 300.000 đồng/m2, tùy vào loại ngói và chất lượng của ngói được lựa chọn.
  • Giá nhân công để lợp mái ngói ở mức từ 150.000 đến 200.000 đồng/m2, có sự biến đổi dựa trên kỹ thuật lợp ngói và vị trí địa phương của công trình.
  • Tổng chi phí cho việc lợp mái ngói trọn gói sẽ nằm trong khoảng từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/m2, phản ánh sự khác biệt giữa các loại ngói, kỹ thuật thi công và địa điểm thi công.

Lựa chọn gói thầu trọn gói giúp đảm bảo công trình được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đồng bộ và nhanh chóng, mang lại giá trị thẩm mỹ cao cũng như độ bền vững cho mái nhà.

Tham khảo bảng giá ngói lợp mới nhất:

LOẠI NGÓI ĐƠN GIÁ
Ngói đất nung 9.500đ – 14.000đ – 19.000đ – 26.000đ/viên
Ngói tráng men 15.000đ – 35.000đ/viên
Ngói màu 14.500 – 39.000đ/viên
Ngói composite 280.000 – 360.000đ/m2
Ngói Bitum 260.000 – 380.000đ/m2
Ngói đất mũi hài ~ 3.500đ/viên

 Xem thêm: Cập nhật giá ngói lợp nhà thịnh hành nhất trong năm nay

Cách chọn ngói lợp nhà chính xác nhất<

Những điều cần lưu ý khi thi công lợp mái ngói

Công đoạn lợp mái ngói là một phần quan trọng trong quá trình thi công vì nó là bước hoàn thiện tạo ra hình hài rõ nhất của một ngôi nhà. Việc thực hiện các công đoạn lợp mái đòi hỏi một cách chính xác và kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng đến tính chất, độ bền và hiệu suất của hệ thống mái ngói. Dưới đây là một số lưu ý thi công công lợp mái ngói quan trọng cần biết:

Lựa chọn mái ngói chất lượng và phù hợp kiến trúc của công trình

Trong mọi vấn đề liên quan đến xây dựng hay tân trang lại nhà cửa thì lựa chọn vật liệu xây dựng là một trong những việc quan trọng nhất. Nhiều người sẽ ưu tiên lựa chọn các loại vật liệu từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo cho ngôi nhà luôn được kiên cố và an toàn.

Lựa chọn ngói lợp nhà cũng vậy, để đảm bảo rằng vật liệu được chọn có độ bền cao, khả năng chống thấm tốt và phù hợp với môi trường và khí hậu của Việt Nam. Cho nên bạn cần tìm những đơn vị chuyên sản xuất xuất và cung cấp mái ngói có độ uy tín cao, được nhiều người lựa chọn.

Ngói màu Shinko chính là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các loại ngói màu tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay với độ phủ sóng trên khắp cả nước. Ngói màu Shinko được gia cường bằng sợi PVA Kuralon nên độ bền thân ngói trên 50 năm, hệ sơn phủ 4 lớp DNT (Dai Nippon Toryo) tăng khả năng chống trầy xước và giữ độ bền màu trên 20 năm. Đồng thời, sản phẩm nhẹ hơn 40% so với các loại ngói khác, giảm chi phí vận chuyển, giảm trọng lượng vật liệu kết cấu mái.

Lựa chọn ngói màu tốt nhất SHINKO luôn là ưu tiên hàng đầu cho công trình đảm bảo độ bền, tạo sự thoáng mát và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, báo chi phí thi công rõ ràng

Khi lựa chọn đơn vị thi công lợp mái, quý khách hàng nên ưu tiên chọn những công ty có uy tín, tay nghề cao và chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo công trình được thi công đúng kỹ thuật và chất lượng. Đơn vị có kinh nghiệm thường biết cách tối ưu hóa chi phí và chất lượng công trình, từ việc lựa chọn vật liệu ngói tại các đại lý giá tốt cho đến việc triển khai thi công nhanh chóng và chính xác, giảm thiểu sai sót có thể phát sinh chi phí sửa chữa.

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm nguồn cung cấp ngói chất lượng cao, Shinko Việt Nam là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đây là đơn vị cung cấp đa dạng các loại ngói chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ bảo hành dài hạn, đảm bảo quý khách hàng luôn cảm thấy an tâm về sản phẩm.

Về giá thầu thi công trọn gói, điều quan trọng là sự rõ ràng và minh bạch trong mọi giai đoạn, từ báo giá đến nghiệm thu công trình. Chủ nhà cần yêu cầu đơn vị thi công cung cấp bảng giá dịch vụ trọn gói chi tiết và được ghi rõ trong hợp đồng, nhằm tránh những tranh cãi hoặc phát sinh không đáng có sau này. Việc thanh toán nên được tiến hành sau khi công trình nghiệm thu đạt chất lượng như đã thỏa thuận, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên và giảm thiểu rủi ro phát sinh thêm chi phí ngoài hợp đồng.

Định mức lợp mái ngói giúp dự tính được số lượng

Mỗi loại ngói sẽ có kích thước, hình dạng khác nhau nên định mức lợp mái ngói sẽ có sự khác nhau. Ngói màu tốt nhất Shinko chỉ dùng 9 viên/m2 nhưng cũng có loại sẽ dùng ít hơn hoặc nhiều hơn. Vậy nên, khi mua cần hỏi rõ nhân viên tư vấn để dự tính được số lượng ngói cần lợp. Khi dự tính được số lượng ngói lợp cho ngôi nhà của mình thì sẽ biết cách tính giá lợp mái ngói một cách chính xác hơn.

Lựa chọn khung xương lợp ngói phù hợp

Dưới đây là một số loại khung xương thường được sử dụng trong công trình lợp mái ngói:

  • Khung xương gỗ: Gỗ là một lựa chọn phổ biến cho kiểu mái ngói truyền thống trước đây. Gỗ nhẹ, dễ thi công và có nhưng bị mối mọt sau một khoảng thời gian sử dụng. Ở thời điểm hiện tại, gỗ ít được sử dụng hơn.
  • Khung xương thép: Khung xương thép được sử dụng cho các công trình có yêu cầu cao về độ bền, độ cứng và khả năng chịu lực. Thép có khả năng chống cháy và kháng mục nước, làm cho khung xương thép trở thành một lựa chọn an toàn và bền vững. Tuy nhiên, khung xương thép có thể tăng chi phí và đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ hàn chính xác.
  • Khung xương bê tông: Trong một số trường hợp, khung xương bê tông có thể được sử dụng để lợp mái ngói. Tuy nhiên, việc sử dụng khung xương bê tông thường yêu cầu công nghệ và công nghệ xây dựng phức tạp hơn và có thể tăng chi phí thi công.
  • Xà gồ thép: Là một loại khung xương được sử dụng rộng rãi trong việc lợp mái ngói. Nó có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, dễ dàng được cắt, uốn và gia công để phù hợp với hình dạng và kích thước mái, có khả năng lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian thi công.

Yêu cầu về độ dốc mái ngói

Độ dốc mái ngói là một yếu tố quan trọng trong việc thi công lợp mái ngói. Độ dốc mái ngói ảnh hưởng đến khả năng thoát nước, độ bền của mái và cảm giác thẩm mỹ của ngôi nhà.

Độ dốc mái ngói được tính như sau:

m = H/L = tan(α)
i% = m100% = H/L100%

  • α: Là độ dốc mái
  • H: Là 1/2 chiều rộng mái

Công thức tính độ dốc mái ngói

Công thức tính độ dốc mái ngóiXem thêm: Cách tính độ dốc mái ngói

Quy trình thi công công lợp mái ngói đúng kỹ thuật

Bước 1 – Nắm rõ những nguyên tắc về độ dốc mái nhà

Cần hình dung được độ dốc mái nhỏ nhất là 17 độ và lớn nhất là 90 độ, và độ dốc mái lý tưởng nhất là tầm 30 – 35 độ. Với độ dốc này thì mái nhà sẽ có khả năng thoát nước tốt, hạn chế động nước gây thấm dột.

Bước 2 – Xác định khoảng cách mè với mặt phẳng mái

Khoảng cách tiêu chuẩn của mè là 34,5 cm cho hàng thứ nhất; còn 2 hàng mè đỉnh có thể rơi vào khoảng 4-6cm. Với những thanh mè giữa thì khoảng cách tiêu chuẩn là 23cm đến 34cm (lưu ý không vượt quá mức này) ở giữa mỗi thanh.

Bước 3 – Lợp ngói chính

Lợp ngói cần tuân thủ nguyên tắc âm dương, theo trình tự từ trái qua phải. Ngoài ra, tấm ngói đầu tiên sẽ có khoảng cách là 3cm tính từ vị trí mép ngoài của phần ván hông. Những viên ngói được xếp sát nhau, cứ 10 viên thì sẽ dùng dây căng dọc theo mái giúp quá trình lợp ngói được thẳng hàng và cứ cách 1 hàng thì sẽ cố định vào thanh mè để ngói không bị rơi tuột.

Bước 4 – Lợp ngói rìa, ngói nóc

Khi lợp ngói rìa lưu ý ốp sát vào ván hông khoảng 3-6cm, cạnh còn lại đi vòng theo sóng của ngói chính. Còn đối với ngói nóc, người thực hiện cần lưu ý vị trí thẳng hàng và chiều cao mạch hồ vữa 2,5cm.

Trên đây là những thông tin mà SHINKO muốn cung cấp đến bạn về những vấn đề liên quan đến thi công lợp mái ngói cũng như báo giá lợp mái ngói hiện nay trên thị trường. Giá lợp ngói sẽ có nhiều dao động khác nhau tùy vào từng thời điểm nên bạn cần cập nhật thường xuyên để nắm rõ hơn. Nếu như bạn đang có ý định muốn tìm một thương hiệu ngói màu chất lượng, bền bỉ và uy tín thì hãy tìm đến SHINKO nhé!

5/5 - (1 vote)