Độ dốc mái ngói là gì? Quy định về cách tính độ dốc mái ngói chính xác nhất 2023

Cách tính độ dốc mái ngói chuẩn nhất 2023

Độ dốc mái ngói chính là góc nghiêng của mặt mái ngói với mặt phẳng ngang. Thông số kỹ thuật của độ dốc mái ngói luôn lớn hơn so với độ dốc của mái tôn hay các loại mái khác. Một độ dốc mái ngói đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho việc thoát nước dễ dàng, không gây tình trạng động nước gây dột mái. Vậy tiêu chuẩn độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý? Cách tính độ dốc mái ngói như thế nào là chính xác nhất… Hãy cùng SHINKO Việt Nam tìm ra lời giải nhé!

Xem thêm: Nhận biết ngói màu Shinko chính hãng

Cách tính độ dốc mái ngói chuẩn nhất 2023
Cách tính độ dốc mái ngói chuẩn nhất 2023

Độ dốc mái ngói là gì?

Độ dốc mái ngói như được nói ở trên là góc nghiêng của mặt mái ngói với mặt phẳng ngang, độ dốc này được tính bằng đơn vị độ, phần trăm hoặc tỷ lệ. Độ dốc mái ngói cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến hiệu suất thoát nước và khả năng chống thấm của mái. Một độ dốc của mái đủ lớn giúp cho nước mưa dễ dàng chảy đi, tránh được tình trạng gây ngập úng làm thấm dột vào bên trong ngôi nhà. Độ dốc của mái ngói còn ảnh hưởng đến kiểu dáng cũng như phong cách của toàn bộ kiến trúc ngôi nhà.

Việc tính độ dốc mái ngói có ý nghĩa gì?

Tính độ dốc mái ngói được xem là hạng mục quan trọng trong thi công vì nó quyết định đến chất lượng của toàn công trình. Cho nên các thông số kỹ thuật độ dốc mái ngói phải đảm bảo được độ chính xác cao bởi độ dốc này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ, công năng và an toàn cho toàn công trình

Dưới đây là một số lý do cần nên tính độ dốc của mái ngói:

 • Thoát nước: Tính độ dốc mái ngói phù hợp đảm bảo nước mưa sẽ chảy đi một cách hiệu quả. Nếu mái không đủ dốc, nước có thể chảy chậm hoặc thậm chí đọng lại trên mái. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ, ẩm ướt và hư hỏng vật liệu.
 • Chống thấm: Một độ dốc đúng tiêu chuẩn sẽ giúp ngăn chặn sự thấm nước vào bên trong ngôi nhà. Khi mái ngói có độ dốc đủ lớn, nước mưa không có cơ hội thấm qua vật liệu mái và xâm nhập vào nhà.
 • Tính thẩm mỹ: Độ dốc của mái ngói cũng ảnh hưởng đến diện mạo và kiểu dáng của ngôi nhà. Để ngôi nhà có cấu trúc hài hòa thì khâu thi công cần phải đo lường, xác định hình dáng, phong cách thiết kế mái hợp lý. Một độ dốc phù hợp có thể tạo nên sự cân đối và hài hòa cho kiến trúc tổng thể.
 • Độ bền: Độ dốc của mái cũng liên quan đến độ bền của vật liệu mái. Một độ dốc của mái phù hợp hợp giúp giảm áp lực lên mái, giảm khả năng hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của mái ngói.
Độ dốc mái ngói quyết định đến chất lượng của phần mái nhà và tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình
Độ dốc mái ngói quyết định đến chất lượng của phần mái nhà và tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình

Tính độ dốc mái ngói đúng tiêu chuẩn  giúp đảm bảo chức năng và hiệu suất của mái, bảo vệ ngôi nhà khỏi nước và tạo nên một diện mạo hài hòa và thẩm mỹ.

Thông số độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Độ dốc mái ngói tối thiểu phụ thuộc vào vật liệu mái ngói và cấu trúc hình dáng cụ thể của ngôi nhà. Các chuyên gia trong ngành xây dựng luôn khuyên mái nhà cần phải có độ dốc tối thiểu để đảm bảo thoát nước và chống thấm nước vào bên trong ngôi nhà.

Độ dốc mái ngói tối thiểu là bao nhiêu?

Độ dốc mái ngói dựa vào tỷ lệ giữa 2 cạnh góc vuông của tam giác nên góc dốc của mái thường nằm trong khoảng từ 30 đến 45 độ. Với tỷ lệ này, mái ngói sẽ có độ dốc không quá cao cũng không quá thấp, ở mức vừa phải nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cũng như công năng của mái ngói.

Độ dốc mái ngói tối thiểu không chỉ dao động ở tỷ lệ nói như trên, mà còn tùy thuộc vào từng kiểu mái ngói và cách thiết kế. Một số tỷ lệ dốc của từng kiểu mái ngói là:

 • Độ dốc mái ngói âm dương cao cấp (như mái ngói thái, mái ngói nhật…): Dao động 25 độ ( tương đương 40%)
 • Độ dốc mái ngói thái: Dao động 25 độ ( tương đương 40%)
 • Độ dốc mái ngói nhật: Dao động 25 độ ( tương đương 40%)
 • Độ dốc mai ngói của Việt Nam, mái ngói móc, mái ngói dẹt và mái ngói vảy cá:  Dao động từ 35 độ – 60 độ
 • Độ dốc mái ngói xi măng: Dao động từ 45 – 75 độ
Công thức tính độ dốc mái ngói
Công thức tính độ dốc mái ngói

Một điều mà chúng ta cần nên biết, mái ngói có độ dốc càng lớn thì việc lợp ngói sẽ được đảm bảo an toàn hơn. Cho nên, muốn cho mái nhà luôn được bền lâu và đảm bảo được tính thẩm mỹ thì các chuyên gia luôn khuyến khích thiết kế độ dốc mái ngói tối thiểu từ 20 độ trở lên.

Khi ngói lợp có gờ chắn nước (hoặc là gờ dẫn nước) được sử dụng, thiết kế độ dốc của mái nên được điều chỉnh để đảm bảo rằng gờ chắn nước có thể hoạt động hiệu quả và thoát nước mưa một cách tốt nhất. Thiết kế độ dốc của mái ngói nên được xem xét và tính toán dựa trên yêu cầu và thông số kỹ thuật của hệ thống ngói lợp. Đặc biệt với những khu vực thường có mưa lớn, giông lốc thì không nên lợp ngói có gờ chắn nước.

Cách tính độ dốc mái ngói như thế nào?

Để tính được độ dốc mái ngói, bạn cần xác định được chiều cao và chiều rộng của mái. Sau đó áp dụng theo công thức cách tính độ dốc mái ngói là:

Công thức tính độ dốc mái ngói theo độ: m = H/L = tan(α)

Góc α: α = arctan (m)

Trong đó:

 • α: Là độ dốc mái
  H: Là 1/2 chiều rộng mái

Công thức tính độ dốc mái theo phần trăm (%): i% = m100% = H/L100% 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và quy chuẩn của từng địa phương, bạn có thể sử dụng phương pháp tính toán phù hợp để xác định độ dốc của mái ngói.

Những lưu ý cần biết về tỷ lệ độ dốc mái ngói

Khi tính toán về độ dốc mái ngói, có một số vấn đề quan trọng cần lưu ý trước khi tiến hành công tác thi công, đó là:

 • Các loại mái ngói xi măng hay những loại mái ngói có thiết kế gờ chắn ngang cần lưu ý về cách tính độ dốc của mái. Cho nên những loại ngói này cần có độ dốc thấp hơn so so với loại mái ngói không có gờ chắn.
 • Một điều cần lưu ý tiếp theo chính là lựa chọn loại vật liệu mái ngói. Từng loại vật liệu mái ngói có yêu cầu về độ dốc khác nhau nên cần lựa chọn làm sao để phù hợp với điều kiện thời tiết khu vực đang thi công.Vùng có mưa nhiều hoặc gió mạnh có thể đòi hỏi độ dốc lớn hơn để đảm bảo thoát nước và đối phó với các yếu tố thời tiết khắc nghiệt.
 • Tiếp theo là độ dốc mái càng lớn thì quá trình lợp ngói càng đảm bảo được tính an toàn. Cho nên độ dốc tiêu chuẩn của mái ngói luôn phải lớn hơn 20 độ, nếu nhỏ hơn con số này thì chất lượng của phần mái nhà sẽ bị giảm sút và khiến cho gia chủ tốn thêm chi phí để sửa chữa.
 • Trong trường hợp không cho phép tỷ lệ dốc cao thì chỉ còn có giải pháp gắn miếng dán tôn chống dột hoặc chồng thêm mí để đảm bảo an toàn khi tới mùa mưa bão.

Qua bài chia sẻ trên đây, hi vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi về “độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý” cũng như cách tính tỷ lệ chuẩn xác nhất hiện nay. Ngói màu Shinko xin chúc bạn lựa chọn được loại ngói phù hợp và độ dốc phù hợp cho công trình của mình. Nếu bạn đang cần tìm một loại ngói có độ bền bỉ về chất lượng và giữ được độ bền màu theo thời gian thì ngói lợp Shinko chính là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn khi thi công mái nhà.

5/5 - (1 vote)