Vì sao mái ngói bị dột? Tìm hiểu ngay để biết cách xử lý mái ngói bị dột

Vì sao mái ngói bị dột

Nguyên nhân mái ngói bị dột là gì? Hãy cùng ngói màu SHINKO tìm hiểu những lí do dẫn đến mái ngói bị dột trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm giúp bạn phòng tránh được việc mái nhà bị dột mỗi khi trời mưa.

Nguyên nhân mái ngói bị dột

Mái ngói bị dột luôn là một trong những vẫn đề mà nhiều gia chủ phải đau đầu mỗi khi thời tiết bắt đầu vào mùa mưa. Ở Việt Nam hay một số nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đặc biệt là miền Bắc Việt Nam có mùa hè khắc nghiệt thì việc lợp mái ngói mang lại cho công trình sự thông thoáng và mát mẻ hơn. Mái ngói cũng là hình ảnh rất gần gũi trong tiềm thức người dân Việt Nam.

Một mái ngói hoàn hảo không thấm dột phải đảm bảo được độ dốc phù hợp
Một mái ngói hoàn hảo không thấm dột phải đảm bảo được độ dốc phù hợp

Thế nhưng trong cuộc sống chúng ta có thể đã có lần thấy người hàng xóm hoặc 1 người bạn của mình nói rằng: “Nhà tôi dạo này trời mưa là mái ngói bị dột quá”. Hẳn điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt trong suy nghĩ của chúng ta không ít thì nhiều. Và tất nhiên điều gì cũng có nguyên nhân của nó, chúng ta cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân mái ngói bị dột và cách xử lý mái ngói bị dột yếu tố để có 1 mái nhà bền vững theo thời gian nhé:

Do độ dốc mái

Góc tạo bởi mặt phẳng ngang và mặt mái gọi là: Anpha (độ); hoặc I = a/b (tính theo %)

Độ dốc tối thiểu cho mái ngói: Anpha = 18 (độ) trở lên. Vì vậy những công trình có độ dốc thấp hơn khả năng dột rất cao.

Độ dốc mái ngói để không bị dột
Độ dốc mái ngói để không bị dột

Cách tính độ dốc mái ngói

Khi mưa theo phương từ trên xuống rời vào mặt mái, dưới tác dụng của gió sẽ bẻ cong quỹ đạo của đường rơi và đối với mái có độ dốc không đủ thì mưa sẽ bị hắt vào trong mái gây dột. Mái có độ dốc thấp và chiều dài mái càng lớn thì xác xuất dột sẽ càng cao.

Cách tính độ dốc mái ngói
Cách tính độ dốc mái ngói

Vậy để chống dột trong trường hợp này chúng ta cần lưu ý trong thiết kế độ dốc mái phù hợp (trên 18 độ).

Tóm lại, việc lựa chọn một đơn vị thi công mái nhà lợp ngói đúng kỹ thuật, có sự tính toán cụ thể theo từng công trình để đưa ra độ dốc phù hợp nhất là điều rất là quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của ngôi nhà. Ngói màu Shinko chính là sự lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu của Quý khách hàng.

Do ngói

Đây là lý do khá dễ hiểu khi ngói là vật liệu bao phủ bề mặt mái .chất lượng ngói không đảm bảo sẽ gây dột trong các trường hợp:

  • Ngói bị nứt bề mặt
  • Ngói bị cong vênh, hở ( thường hay xảy ra với ngói nung)
  • Ngói bị lỗi gờ chắn nước

Ngoài vấn đề liên quan đến lựa chọn đơn vị thi công thì việc lựa chọn loại ngói chất lượng để lợp mái cũng rất là quan trọng. Ngói màu Shinko chính là giải pháp phù hợp nhất và đáp ứng được các yêu cầu của Quý khách hàng.

Do lỗi thi công

Có lẽ đây là lý do phổ biến nhất khiến mái nhà của bạn bị dột. Lỗi thi công sẽ gồm các trường hợp sau:

  • Chia mè (lito không đúng kỹ thuật): Mỗi loại ngói sẽ có bước nhịp chia mè khác nhau. VD ngói bê tông thường từ @320-@360 đối với ngói sóng, ngói đất nung 22 viên/m2 thường từ @265-@275. Nếu người thợ không tuân thủ điều nàu thì hiển nhiên mái ngói sẽ bị vênh theo hàng, độ gối không đủ và gây ra dột mái
  • Lợp ngói nóc: Khi hoàn thiện phần mái chính chúng ta tiến hành lợp ngói bò nóc và bò rìa. Nếu lợp không đúng kỹ thuật sẽ gây hở mái và dột. Để khắc phục thì cần đắp vữa đủ, đúng kỹ thuật hoặc sử dụng them các tấm dán nóc hoặc bắn thêm vít nếu có thể để đảm bảo an toàn cho mái.
  • Xử lý các vị trí giáp lai với ống khói, tường không đúng kỹ thuật: Các vị trí giáp lai thông thường cần có thanh giáp tường (hình chữ Z): một phần âm vào trong tường khoảng 1-2cm và 1 phần ngoài nằm đè lên trên mái ngói. Nếu không sử dụng thanh giáp tường thì phần ngói cũng nên cho âm vào trong tường 1-1.5cm sau đó đắp nẹp vữa lên phía trên để chống thấm dột.
  • Xử lý máng xối âm không khéo: Đây là vị trí khá nhạy cảm, Máng xối lắp đặt không đúng kích thước, kỹ thuật và lắp , cắt ngói không đúng kỹ thuật cũng gây ra dột mái.

Lời kết

Trên thực tế chúng ta chỉ cần đảm bảo được các vấn đề đó thì có thể yên tâm cho việc làm đẹp công trình nhà mình. Một mái nhà đẹp, an toàn và bền vững sẽ mang lại cảm hứng cho chúng ta mỗi khi về.

Kỹ thuật viên của chúng tôi luôn hiểu sâu và hiểu rõ về thi công mái ngói. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi trực tiếp cùng khách hàng tư vấn những giải pháp thi công mái nhà an toàn và đảm bảo nhất.

Liên hệ Hotline 0974 32 9393 để đươc tư vấn miễn phí và chào giá cạnh tranh làm mái nhà và cũng như chọn loại ngói phù hợp.

Rate this post